Trong khi các doanh nghiệp ô tô liên doanh và trong nước chưa vững chân tại sân nhà thì Việt Nam đã phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu bởi xu hướng đoạn tuyệt với ô tô xăng - dầu của nhiều nhà sản xuất ô tô thế giới. Những thách thức thời đại ngày càng tác động mạnh mẽ, đe doạ sự phát triển, phục hồi của ngành công nghiệp ô tô - ngành công nghiệp kiến tạo giúp giải quyết hàng chục nghìn lao động, đóng góp lớn cho ngân sách và là đầu ra của một loạt ngành công nghiệp phụ trợ.

Ô tô Việt và nguy cơ tụt hậu trong thời đại xe điện

Hai tiếng kêu cứu và nỗi lo ô tô nội đuối trên sân nhà

Minh chứng đầu tiên là việc giảm thuế nhập khẩu từ 40% xuống 30% đối với xe nguyên chiếc từ ASEAN, đã khiến lượng xe từ Thái Lan, Indonesia đổ bộ ồ ạt về Việt Nam. Hậu quả nhãn tiền là ngân sách các địa phương sụt giảm đột ngột. Quảng Nam và Vĩnh Phúc - hai địa phương đặt đại bản doanh của Trường Hải và Honda mới đây đều phải “kêu cứu” vì thất thu số thuế lớn chưa từng thấy do xe nhập khẩu.

Đứng trước bối cảnh xe nhập giá rẻ tràn vào Việt Nam, gần đây, các liên doanh và nhà sản xuất, lắp ráp trong nước đã tích cực giảm giá xe, tạo nên cuộc chiến giảm giá trên thị trường. Đi đầu là Thaco - Trường Hải với việc giảm giá mạnh nhiều dòng xe Mazda, Kia, hay Hyundai Thành Công giảm giá nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước. Các hãng này buộc các ông lớn trong nước như: Toyota, Honda, Ford cũng phải “xắn tay” bước vào cuộc cạnh tranh sống còn này.

Điều đáng nói là sự chênh lệch trong sự đóng góp cho lợi ích thị trường giữa DN ô tô nội và các liên doanh. Theo các chuyên gia ô tô, là DN Việt nhưng chính Thaco - Trường Hải lại là hãng xe đi đầu trong cuộc giảm giá cho thị trường, cho người tiêu dùng. Trong khi đó, các ông lớn như Toyota, Ford hoặc Honda dù đã có mặt nhiều năm tại Việt Nam và đã được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi trước đó lại chỉ tìm cách “bo bo” lợi nhuận.

Phân tích nguyên nhân, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, Thaco và Thành Công chỉ có nhà máy tại Việt Nam, vì vậy không có chính sách phân biệt giá thị trường như các ông lớn xe Mỹ, Nhật tại Thái Lan vốn luôn coi Việt Nam là thị trường nhập khẩu xe Thái. Vì vậy, thay vì giảm giá, họ cố giữ giá để đẩy xe nhập khẩu về, biến Việt Nam thành thị trường tiêu thụ đơn thuần.

Như vậy, đủ thấy vì sao các nước trên thế giới đều có chiến lược bảo hộ công nghiệp ô tô; bởi chỉ có các DN nội địa mới có quyết tâm xây dựng công nghiệp ô tô, tạo ra chuỗi giá trị để phát triển ổn định, bền vững, thay vì chỉ tận thu từ thị trường gần 100 triệu dân.

Bài toán bảo hộ và lợi ích quốc gia

Dù Việt Nam bị coi là thất bại trong chiến lược phát triển ô tô, nhưng ngay cả các chuyên gia Thái Lan cũng cho rằng, Việt Nam không nên từ bỏ chiến lược phát triển xe. Ngoài tầm quan trọng của một ngành công nghiệp kiến tạo, để hình thành được công nghiệp xe hơi không thể quá nóng vội, Thái Lan đã trải qua quá trình phát triển xe hơi hơn 50 năm (1960); trong khi đó, Việt Nam mới hình thành ngành sản xuất, lắp ráp xe trong 20 năm (1991).

Hơn nữa, các chính sách ưu tiên phát triển của Việt Nam trước đây cào bằng cho các DN, ưu đãi chưa đi liền với trách nhiệm ràng buộc, chỉ tiêu và thời gian biểu thực hiện. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, sự xuất hiện của Trường Hải - Thaco và Hyundai Thành Công đã khiến thị trường có thêm những sản phẩm mới, DN mới khiến lượng cung đa dạng hơn và giá ô tô ngày càng giảm so với trước.

Ô tô Việt và nguy cơ tụt hậu trong thời đại xe điện

Trên thực tế, nếu so sánh thị trường tiêu thụ xe hơi của Việt Nam với các nước trong khu vực, Việt Nam là một thị trường rất lớn bởi dân số đông, tốc độ trẻ hoá cao và đô thị hoá nhanh khiến cho việc tiếp tục duy trì ngành ô tô là vô cùng cần thiết. Các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia có được ngành xe hơi thành công như hiện nay cũng nhờ vào chính sách bảo hộ có trọng tâm và chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ đúng đắn.

Còn nếu so sánh với Lào và Campuchia, các nước này đều có số dân ít, Lào khoảng 7 triệu người, Campuchia là khoản 14 triệu người, với số dân như vậy, rất khó để xây dựng ngành công nghiệp ô tô được bởi đây là ngành phụ thuộc vào tiêu dùng thị trường quyết định. Chính vì vậy, hai nước này đã thực hiện mở cửa hoàn toàn với xe nhập với mức thuế nhập và thuế TTĐB thấp.

Tương lai xe điện, bài học cảnh tỉnh cho Việt Nam

Trong khi Việt Nam đang mải bàn chuyện bảo hộ xe hơi, lận đận chuyện nội địa hoá bao nhiêu, thuế đánh thế nào thì thế giới đang đi bước tiến dài phát triển điện và xe tự lái, xe bay.

Nhiều đại gia xe hơi tuyên bố hoặc chính thức nhảy vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng xe điện, xe lai điện - xăng (hybrid) đã và đang đẩy các hãng xe động cơ diesel đến nguy cơ có thể mất vị thế bất cứ lúc nào, tương tự như cách làm của hãng điện thoại Apple hạ gục các đối thủ Nokia, Motorola gần đây.

Thực tế, xe điện, xe xanh, xe tự hành và xe bay không chỉ giúp thế giới tranh cuộc khủng hoảng năng lượng xăng dầu mà còn giúp thế giới giảm ô nhiễm môi trường, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giúp xanh hoá nguồn năng lượng. Bên cạnh đó, với quá trình các mạng công nghệ (Cách mạng công nghiệp 4.0), xe điện đáp ứng đầy đủ các ứng dụng thiết yếu vào vận hành, chính vì thế, nhiều người cho rằng đây sẽ là tương lai của xe ô tô thế giới.

Tuy nhiên, nhìn về Việt Nam, rõ ràng Việt Nam vẫn chưa có chiến lược phát triển xe điện và hạ tầng xe điện (xây dựng trạm sạc, chế tạo pin khô...) như Thái Lan hay Philippines đã triển khai làm mới đây. Thậm chí, Campuchia - đất nước bị coi là không có lợi thế phát triển công nghiệp ô tô mới đây cũng đã tung ra dòng xe điện Angkor giá chưa tới 10.000 USD. Đây là một sự kiện có tác động không nhỏ tới các nước có tiềm năng phát triển xe hơi và có tham vọng xây dựng công nghiệp xe hơi hơn 20 năm như Việt Nam.

Để không bị tụt hậu, bên cạnh việc đòi hỏi các liên doanh và các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa cần có chiến lược dài hơn để phát triển xe – rất cần các bộ ngành, chuyên gia tham mưu cho Chính phủ những quyết sách, chính sách ưu đãi thực tế và hiệu quả. Bởi nếu không hành động ‘Ngay và Luôn” trong vài năm tới đây, Việt Nam sẽ trở thành vùng trũng, nơi tiếp nhận hoặc mãi đi sau quá trình hiện đại hoá của thế giới và khu vực.

Và đó là hậu quả nhãn tiền vì năm 2018 - năm thuế nhập khẩu ô tô bằng 0% chỉ cách hiện tại 5 tháng.

 

Nguyễn Tuyền

Tin tức khác
Xe bán tải ở Việt Nam sắp tăng giá?
Nếu như tại Thái Lan, khách hàng sử dụng xe bán tải cho nhiều mục đích từ di chuyển gia đình đến chuyên chở hàng hoá phục vụ kinh doanh thì tại Việt Nam, xe bán tải lại được dùng chủ yếu dành cho mục đích di chuyển như xe du lịch, nghĩa là sẽ có những người mua xe bán tải nhưng lại không bao giờ dùng để chở hàng.
Mitsubishi Pajero Sport 2020 sắp về Việt Nam
Mitsubishi Pajero Sport 2020 phiên bản dành cho thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vừa chính thức trình diện khách hàng tại Thái Lan với 3 phiên bản gồm: 2WD GT, 2WD GT-Premium và 4WD-GT Premium.
Piaggio ra mắt Liberty One tại Việt Nam, giá gần 49 triệu đồng
Piaggio Liberty One không trang bị phanh ABS và có giá bán thấp nhất trong dòng xe Liberty tại Việt Nam. Piaggio Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe Liberty One với 2 lựa chọn màu sắc là đen và trắng cùng giá bán 48,9 triệu đồng.
Honda CRV 2018
Honda CR-V là mẫu xe gầm cao khá thành công của Honda trên thế giới . Tại Việt nam CRV cạnh tranh với Toyota Fortuner, Nissan X-trail, Mazda CX-5, Isuzu MU-X...Thế hệ mới Honda CR-V 2017-2018 vừa ra mắt tại Thái Lan và sẽ về Việt Nam vào cuối năm nay có gì mới? Giá Honda CRV 2017 2018 là bao nhiêu?
Có gì ở Rezvani Tank 2020: Chiếc SUV mạnh mẽ nhất thế giới?
Được thiết lập để ra mắt vào ngày 16/08 tới đây, tại Tuần lễ xe hơi (Mỹ), cỗ “xe tăng chống đạn” của Rezvani, bản cập nhật 2020 sẽ có tới 3 tùy chọn khác nhau, đem đến những trải nghiệm vô cùng mạnh mẽ với người dùng. Đương nhiên, giá cả của nó cũng sẽ không rẻ chút nào.
Kiểu đi xe ngược với thế giới của người Việt
Tôi chưa có dịp được đặt chân đến trời Tây, mới chỉ đi các nước quanh quanh như Singapore, Malaysia, Trung Quốc trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Đài Loan, Hong Kong. Cách Việt Nam hơn hai giờ bay thôi, tức cỡ bằng từ Hà Nội vào TP HCM, mà sao tôi thấy văn hóa giao thông của họ khác mình quá. Ở mấy nước tôi đi, sự tuân thủ giao thông là điều đầu tiên nhận ra khi bước chân khỏi sân bay.
Cơn sốt về đề xuất tăng thuế phí ô tô bán tải
Với mức tăng các loại thuế phí được đề xuất gấp nhiều lần mức hiện hành, dự kiến, mỗi chiếc ô tô bán tải có thể sẽ phải tăng giá hàng trăm triệu đồng.
Nissan ra mắt MPV 7 chỗ Livina chỉ từ 327 triệu đồng
Nissan vừa trình làng mẫu xe MPV giá rẻ Nissan Livina thế hệ mới tại triển lãm xe quốc tế Gaikindo Indonesia (2019) với giá hấp dẫn, chỉ từ 327 - 431 triệu đồng.
Huyndai công bố hình ảnh phác hoạ tân binh Venue
Hyundai vừa công bố 4 hình ảnh phác hoạ mẫu crossover Venue sắp ra mắt tại Triển lãm ô tô New York vào ngày 17/4 tới.
Mitsubishi Xpander sắp lắp ráp tại Việt Nam
Xpander phiên bản AT sẽ được lắp ráp tại nhà máy ở Bình Dương, trong khi bản MT vẫn nhập khẩu từ Indonesia. Nếu Xpander lắp ráp, khả năng cao sẽ có thể giảm giá sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
KIA chuẩn bị ra mẫu xe cạnh tranh với Hyundai Kona
Trong triển lãm ô tô Seoul (Hàn Quốc) đang diễn ra, KIA đã trình diễn một mẫu xe ý tưởng khá độc đáo mang tên SP Signature. Đây là sản phẩm mở đường cho mẫu SUV cỡ nhỏ đầu tiên của hãng (dự kiến ra mắt cuối năm nay).
Tiếp tục triệu hồi xe Mazda3 tại Việt Nam
Theo VinaMazda, nhà phân phối và lắp ráp chính thức Mazda tại Việt Nam, sẽ có 16.038 chiếc Mazda3 nằm trong đợt triệu hồi lần này. Đó là các xe có thời gian sản xuất tại Việt Nam từ 09/12/2014 đến 01/11/2016, bao gồm các phiên bản 4 cửa (sedan) và 5 cửa (hatchback), và sử dụng các động cơ 1.5L và 2.0L SkyActiv.
Trường dạy lái ôtô trên nóc nhà
Trường dạy lái nằm trên tầng 7 của trung tâm thương mại Zhongshan Squre ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Những bức ảnh cho thấy đường chạy hình chữ S lớn màu trắng trên ban công với ít nhất ba chiếc sedan màu trắng ở đó. Cả ba ôtô đều thuộc trường dạy lái Ming Tao, quản lý của trường này, người không được nêu tên, trả lời phóng viên đài truyền hình Hồ Bắc.
Volkswagen tặng gói du lịch “năm châu bốn bể” cho khách hàng mua xe
Volkswagen Việt Nam lần đầu tiên mang đến Gói du lịch “khủng” dành tặng cho khách hàng mua xe Volkswagen từ ngày 26/3-26/4/2019, nhân sự kiện đội tuyển U23 Việt Nam toàn thắng tại vòng loại U23 châu Á 2020 và giành quyền vào vòng chung kết.
Hyundai Grand i10 Nios mới sẽ có tới 10 biến thể cho khách hàng lựa chọn
Hyundai Ấn Độ vừa phát hành bộ ảnh đầu tiên của chiếc hatchback mới mang tên Grand i10 Nios. Mẫu xe này sẽ có buổi ra mắt thế giới vào ngày 22 tháng 8 năm 2019 tại New Delhi, cùng với thông báo về giá cho thị trường Ấn Độ. Theo đó, mẫu xe mới sẽ có tới 10 biến thể bao gồm bản động cơ xăng và diesel cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Go-Viet tăng giá Go-Bike, thử nghiệm tính năng nhân giá cước giờ cao điểm như Grab
Go-Viet vừa chính thức tăng giá dịch vụ Go-Bike đồng thời cho biết sẽ thử nghiệm tính năng nhân giá trong thời gian tới. Tính năng này được cho là khá giống với việc thay đổi giá trong các khung giờ cao điểm của đối thủ Grab.
Giá lăn bánh xe bán tải tăng từ ngày 10/04/2019 sau khi tăng lệ phí trước bạ
Xe bán tải sẽ bị áp mức thu lệ phí trước bạ mới, tối thiểu 6% từ ngày 10/04/2019 thay vì 2% như trước khiến giá xe lăn bánh tăng cao. Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung quy định tính lệ phí trước bạ (LPTB) đối với xe tải van, xe bán tải.
Video Xe tải Hoa Mai, ô tô tải Hoa Mai
Nhà máy ô tô Hoa Mai đã ủy quyền cho đại lý phân phối xe ô tô tải Hoa Mai trên toàn quốc. http://xetaiben.vn - http://xetaihoamai.vn
Ford ra mắt MPV 7 chỗ Tourneo giá 1 tỷ đồng
Với giá bán từ 999 triệu đồng đến 1.069 triệu đồng, mẫu MPV 7 chỗ cao cấp Ford Tourneo mới đang tấn công vào phân khúc vận tải hành khách cao cấp tại Việt Nam, thể hiện tham vọng lớn chiếm lĩnh thị trường, không chừa phân khúc nào của "ông lớn" đến từ Nhật Bản.
Bảng giá xe Toyota tháng 8/2019
Toyota vẫn chỉ duy trì những gói khuyến mại trước đó. Chủ yếu tập trung vào việc ưu đãi hỗ trợ thuế trước bạ cho dòng Corolla Altis với mức khoảng 40 triệu đồng. Bảng giá xe Toyota tháng 8/2019. Còn tại các đại lý, các gói kích cầu nhỏ lẻ cũng được tung ra.
Tin tức
SUV thể thao Hyundai Creta vừa ra mắt giá bao nhiêu?
Giữa lúc cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa các mẫu SUV hạng trung trên thị trường, Hyundai đã tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách cho ra mắt phiên bản giới hạn Creta thể thao mới với giá hấp dẫn, chỉ từ 431 triệu đồng đến 476 triệu đồng tùy theo phiên bản.
Honda CR-V giảm giá kịch sàn
Sau đợt giảm giá kèm chương trình tặng tiền dành cho khách hàng mua CR-V, Honda đã tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt, dù trước đó, Mazda CX-5 luôn là cái tên thu hút khi liên tục tặng tiền cho khách mua xe trong 3 tháng gần đây. Vậy thời điểm này, mẫu crossover nào có giá bán tốt nhất tại Việt Nam?
Các hãng ô tô đua nhau tặng tiền cho khách mua xe
Cuộc đua tranh giảm giá, khuyến mại trên thị trường ôtô vẫn tiếp tục nóng bỏng, với GM Việt Nam đưa ra nhiều gói quà tặng tiền mặt hấp dẫn cho khách mua hầu hết các dòng xe, trong khi Ford cũng không kém cạnh với các chương trình dành cho Fiesta, Focus và Ecosport.
Tính năng thú vị trên nhiều xe BMW mà chủ nhân không hề hay biết
BMW 3- Series Touring và một số những mẫu xe tiền nhiệm của BMW có thể mở cửa sổ kính phía sau tách biệt mà không cần phải mở cốp, điều thú vị này lại không nhiều khách hàng biết đến.
Gần 1.000 chiếc Mercedes-Benz tại Việt Nam sẽ bị triệu hồi?
Liên quan đến đợt triệu hồi của Daimler AG đối với khoảng 1 triệu chiếc Mercedes-Benz do lỗi cầu chì quá tải, đại diện Mercedes-Benz Việt Nam khẳng định sẽ có khoảng 1.000 chiếc sẽ nằm trong diện đợt triệu hồi lần này.
Toyota Avanza mới giá từ 544 triệu đồng tại Việt Nam
Toyota Việt Nam vừa giới thiệu mẫu xe đa dụng 7 chỗ Avanza 2019 nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Xe gồm 2 phiên bản: Bản số sàn 5 cấp, động cơ 1.3L giá 544 triệu đồng và bản số tự động 4 cấp, động cơ 1.5L giá 612 triệu đồng. So với phiên bản cũ, Avanza mới cao hơn 7-19 triệu đồng.
Video xe tải hoa mai chinh phục những cung đường khó
Video xe tải hoa mai chinh phục những cung đường khó. Điểm mạnh của xe Hoa Mai được thể hiệ tại video này.
Sau TP HCM, SUV điện Audi e-tron thẳng tiến tới Hà Nội
Sau hơn một tháng có mặt tại TP HCM và tạo nên cơn sốt nhẹ, cuối cùng, mẫu SUV chạy điện hoàn toàn đầu tiên của Audi cũng đã về tới Hà Nội, sẵn sàng chào đón những khách hàng đầu tiên đến trải nghiệm.
Suzuki Jimny ra mắt tại Thái Lan
Suzuki Thái Lan đã ra mắt mẫu xe việt dã dẫn động 4 bánh cỡ nhỏ Jimny tại Triển lãm ô tô Bangkok 2019. Được nhập khẩu từ Nhật Bản vào Thái Lan, xe có giá bán từ 1,55 đến 1,68 triệu baht (48.800 - 52.900 USD), đắt gấp đôi giá tại Philippines, một nước cũng trong khu vực ASEAN.
Các lỗi vi phạm trên đường cao tốc bị phạt tiền
Các lỗi vi phạm trên đường cao tốc bị phạt tiền. Các phương tiện giao thông nếu vi phạm quy định trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính thấp nhất là 200.000 đồng và cao nhất là 8.000.000 đồng.
Ngỡ ngàng với bán tải mang logo Ferrari
Ferrari không sản xuất xe bán tải. Ngay cả khi các hãng xe khác như Lamborghini, Maserati hay Aston Martin gia nhập phân khúc SUV thì thương hiệu với biểu tượng “chú ngựa chồm” vẫn kiên quyết đứng bên lề. Tuy nhiên mới đây, có lẽ mọi chuyện đã đổi khác khi mẫu bán tải đầu tiên mang dấu ấn Ferrari đã chào đời với tên gọi Truckstarossa.
Thông số, hình ảnh xe ben hoa mai 2 tấn 35
Xe ben Hoa Mai 2 tấn 35 được nhà máy ô tô Hoa Mai lắp ráp trên dây truyền công nghệ hiện đại. Xe được nội địa hóa 100% để đáp ứng nhu cầu vận tải trong nước. Xe ben hoa mai 2 tấn 35 với động cơ và hệ thống truyền động được nhập khẩu đồng bộ giúp quá trình vận hành trơn tru, ổn định. Xe được thiết kế cải tiến so với các dòng xe cùng trọng tải khác nhằm thích nghi với môi trường vận tải tại Việt Nam.
Suzuki The All New Swift chiếc xe đô thị cho người trẻ thành đạt
Không ngừng tìm kiếm đỉnh cao mới, người trẻ hiện nay cần nhiều hơn những thành quả ở hiện tại. Nhưng đâu là yếu tố hỗ trợ nhu cầu bứt phá lên tầm cao của họ? Đó chính là Suzuki The All New Swift: chiếc xe đô thị cho người trẻ thành đạt
Mazda3 và Mazda6 tại Việt Nam có bị lỗi hệ thống phanh tay?
Lỗi tại hệ thống phanh tay đã khiến hơn 227 nghìn chiếc Mazda3 và Mazda6 tại Mỹ bị triệu hồi, trong khi tại Việt Nam, đây không chỉ là những xe quan trọng của Mazda Việt Nam mà là của cả tập đoàn ôtô Trường Hải. Vậy những mẫu xe này có bị ảnh hưởng? >> Triệu hồi Mazda3 và Mazda6 vì lỗi phanh tay
Kia K3 mới có lưới tản nhiệt phong cách Maserati
Mẫu Kia Cerato mới đang lần lượt có mặt tại các thị trường trên khắp thế giới, và tại Trung Quốc có một phiên bản mang tên K3 giống như ở thị trường Hàn Quốc dự kiến sẽ sớm ra mắt.
Mitsubishi tung ô tô "bom tấn" Kei Car siêu rẻ hơn 200 triệu đồng
Mẫu xe đô thị Mitsubishi eK vừa ra mắt có ngoại hình khá giống chiếc MPV Xpander đang bán ra tại Việt Nam. EK Wagon 2019 là thế hệ mới nhất của eK - dòng xe đô thị với kích thước "tí hon". Tại Nhật, những mẫu xe tương tự eK rất phổ biến, gọi là "Kei Car" và được tạo ra nhằm giúp tiết kiệm diện tích sử dụng tối đa. Với chiều dài chỉ 3,4m; chiều rộng 1,48m và dung tích động cơ tối đa 660cc, những chiếc xe kei car không chỉ cực kỳ phù hợp trong các đô thị đông đúc tại Nhật Bản mà còn được hưởng lợi bởi mức đóng bảo hiểm/thuế thấp hơn.
Mazda CX5 mới 6.5 của Mazda vừa trình làng có gì nổi bật?
Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, không phải là một bản facelift, Mazda CX-5 mới mà Thaco ra mắt tại Chu Lai ngày 28/06 chỉ là bản nâng cấp mới với tên gọi "Thế hệ 6.5". Những đổi mới của mẫu xe này dường như chỉ tập trung quanh việc hoàn thiện công nghệ và trang bị. Mẫu xe có giá khởi điểm từ 899 triệu đồng.
Thông số xe ben Hoa Mai 1.25 tấn
Xe ben hoa mai 1.25 tấn được lắp ráp trên dây truyền công nghệ hiện đại tại nhà máy ô tô Hoa Mai, với thiết kế nhỏ gọn, thùng ben được thiết kế linh hoạt, và trang bị động cơ Diesel tiết kiệm nhiên liệu, có công suất lớn cho khả năng vận hành mạnh mẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt giá thành hợp lý, phù hợp cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng, cát, đá, xi măng trong phạm vi nội thành.
MINI John Cooper Works đã có mặt tại Việt Nam
Chiếc MINI John Cooper Works đầu tiên đã cập cảng Việt Nam, dự kiến sẽ ra mắt công chúng và được bàn giao cho khách hàng trong tháng 4-2019.
Mua xe bên thế chấp giữ giấy tờ gốc: Ngân hàng cũng lo "sốt vó"
Đại diện ngân hàng cho biết, nếu không giữ giấy tờ gốc của bên thế chấp bằng các thoả thuận dân sự thì khó có ngân hàng nào dám cho vay mua ô tô, do lo ngại có thể phát sinh nợ xấu khó kiểm soát.
Scroll
Bấm Gọi0345.965.009