Trong khi các doanh nghiệp ô tô liên doanh và trong nước chưa vững chân tại sân nhà thì Việt Nam đã phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu bởi xu hướng đoạn tuyệt với ô tô xăng - dầu của nhiều nhà sản xuất ô tô thế giới. Những thách thức thời đại ngày càng tác động mạnh mẽ, đe doạ sự phát triển, phục hồi của ngành công nghiệp ô tô - ngành công nghiệp kiến tạo giúp giải quyết hàng chục nghìn lao động, đóng góp lớn cho ngân sách và là đầu ra của một loạt ngành công nghiệp phụ trợ.

Ô tô Việt và nguy cơ tụt hậu trong thời đại xe điện

Hai tiếng kêu cứu và nỗi lo ô tô nội đuối trên sân nhà

Minh chứng đầu tiên là việc giảm thuế nhập khẩu từ 40% xuống 30% đối với xe nguyên chiếc từ ASEAN, đã khiến lượng xe từ Thái Lan, Indonesia đổ bộ ồ ạt về Việt Nam. Hậu quả nhãn tiền là ngân sách các địa phương sụt giảm đột ngột. Quảng Nam và Vĩnh Phúc - hai địa phương đặt đại bản doanh của Trường Hải và Honda mới đây đều phải “kêu cứu” vì thất thu số thuế lớn chưa từng thấy do xe nhập khẩu.

Đứng trước bối cảnh xe nhập giá rẻ tràn vào Việt Nam, gần đây, các liên doanh và nhà sản xuất, lắp ráp trong nước đã tích cực giảm giá xe, tạo nên cuộc chiến giảm giá trên thị trường. Đi đầu là Thaco - Trường Hải với việc giảm giá mạnh nhiều dòng xe Mazda, Kia, hay Hyundai Thành Công giảm giá nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước. Các hãng này buộc các ông lớn trong nước như: Toyota, Honda, Ford cũng phải “xắn tay” bước vào cuộc cạnh tranh sống còn này.

Điều đáng nói là sự chênh lệch trong sự đóng góp cho lợi ích thị trường giữa DN ô tô nội và các liên doanh. Theo các chuyên gia ô tô, là DN Việt nhưng chính Thaco - Trường Hải lại là hãng xe đi đầu trong cuộc giảm giá cho thị trường, cho người tiêu dùng. Trong khi đó, các ông lớn như Toyota, Ford hoặc Honda dù đã có mặt nhiều năm tại Việt Nam và đã được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi trước đó lại chỉ tìm cách “bo bo” lợi nhuận.

Phân tích nguyên nhân, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, Thaco và Thành Công chỉ có nhà máy tại Việt Nam, vì vậy không có chính sách phân biệt giá thị trường như các ông lớn xe Mỹ, Nhật tại Thái Lan vốn luôn coi Việt Nam là thị trường nhập khẩu xe Thái. Vì vậy, thay vì giảm giá, họ cố giữ giá để đẩy xe nhập khẩu về, biến Việt Nam thành thị trường tiêu thụ đơn thuần.

Như vậy, đủ thấy vì sao các nước trên thế giới đều có chiến lược bảo hộ công nghiệp ô tô; bởi chỉ có các DN nội địa mới có quyết tâm xây dựng công nghiệp ô tô, tạo ra chuỗi giá trị để phát triển ổn định, bền vững, thay vì chỉ tận thu từ thị trường gần 100 triệu dân.

Bài toán bảo hộ và lợi ích quốc gia

Dù Việt Nam bị coi là thất bại trong chiến lược phát triển ô tô, nhưng ngay cả các chuyên gia Thái Lan cũng cho rằng, Việt Nam không nên từ bỏ chiến lược phát triển xe. Ngoài tầm quan trọng của một ngành công nghiệp kiến tạo, để hình thành được công nghiệp xe hơi không thể quá nóng vội, Thái Lan đã trải qua quá trình phát triển xe hơi hơn 50 năm (1960); trong khi đó, Việt Nam mới hình thành ngành sản xuất, lắp ráp xe trong 20 năm (1991).

Hơn nữa, các chính sách ưu tiên phát triển của Việt Nam trước đây cào bằng cho các DN, ưu đãi chưa đi liền với trách nhiệm ràng buộc, chỉ tiêu và thời gian biểu thực hiện. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm trở lại đây, sự xuất hiện của Trường Hải - Thaco và Hyundai Thành Công đã khiến thị trường có thêm những sản phẩm mới, DN mới khiến lượng cung đa dạng hơn và giá ô tô ngày càng giảm so với trước.

Ô tô Việt và nguy cơ tụt hậu trong thời đại xe điện

Trên thực tế, nếu so sánh thị trường tiêu thụ xe hơi của Việt Nam với các nước trong khu vực, Việt Nam là một thị trường rất lớn bởi dân số đông, tốc độ trẻ hoá cao và đô thị hoá nhanh khiến cho việc tiếp tục duy trì ngành ô tô là vô cùng cần thiết. Các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia có được ngành xe hơi thành công như hiện nay cũng nhờ vào chính sách bảo hộ có trọng tâm và chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ đúng đắn.

Còn nếu so sánh với Lào và Campuchia, các nước này đều có số dân ít, Lào khoảng 7 triệu người, Campuchia là khoản 14 triệu người, với số dân như vậy, rất khó để xây dựng ngành công nghiệp ô tô được bởi đây là ngành phụ thuộc vào tiêu dùng thị trường quyết định. Chính vì vậy, hai nước này đã thực hiện mở cửa hoàn toàn với xe nhập với mức thuế nhập và thuế TTĐB thấp.

Tương lai xe điện, bài học cảnh tỉnh cho Việt Nam

Trong khi Việt Nam đang mải bàn chuyện bảo hộ xe hơi, lận đận chuyện nội địa hoá bao nhiêu, thuế đánh thế nào thì thế giới đang đi bước tiến dài phát triển điện và xe tự lái, xe bay.

Nhiều đại gia xe hơi tuyên bố hoặc chính thức nhảy vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng xe điện, xe lai điện - xăng (hybrid) đã và đang đẩy các hãng xe động cơ diesel đến nguy cơ có thể mất vị thế bất cứ lúc nào, tương tự như cách làm của hãng điện thoại Apple hạ gục các đối thủ Nokia, Motorola gần đây.

Thực tế, xe điện, xe xanh, xe tự hành và xe bay không chỉ giúp thế giới tranh cuộc khủng hoảng năng lượng xăng dầu mà còn giúp thế giới giảm ô nhiễm môi trường, giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giúp xanh hoá nguồn năng lượng. Bên cạnh đó, với quá trình các mạng công nghệ (Cách mạng công nghiệp 4.0), xe điện đáp ứng đầy đủ các ứng dụng thiết yếu vào vận hành, chính vì thế, nhiều người cho rằng đây sẽ là tương lai của xe ô tô thế giới.

Tuy nhiên, nhìn về Việt Nam, rõ ràng Việt Nam vẫn chưa có chiến lược phát triển xe điện và hạ tầng xe điện (xây dựng trạm sạc, chế tạo pin khô...) như Thái Lan hay Philippines đã triển khai làm mới đây. Thậm chí, Campuchia - đất nước bị coi là không có lợi thế phát triển công nghiệp ô tô mới đây cũng đã tung ra dòng xe điện Angkor giá chưa tới 10.000 USD. Đây là một sự kiện có tác động không nhỏ tới các nước có tiềm năng phát triển xe hơi và có tham vọng xây dựng công nghiệp xe hơi hơn 20 năm như Việt Nam.

Để không bị tụt hậu, bên cạnh việc đòi hỏi các liên doanh và các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô nội địa cần có chiến lược dài hơn để phát triển xe – rất cần các bộ ngành, chuyên gia tham mưu cho Chính phủ những quyết sách, chính sách ưu đãi thực tế và hiệu quả. Bởi nếu không hành động ‘Ngay và Luôn” trong vài năm tới đây, Việt Nam sẽ trở thành vùng trũng, nơi tiếp nhận hoặc mãi đi sau quá trình hiện đại hoá của thế giới và khu vực.

Và đó là hậu quả nhãn tiền vì năm 2018 - năm thuế nhập khẩu ô tô bằng 0% chỉ cách hiện tại 5 tháng.

 

Nguyễn Tuyền

Tin tức khác
Siêu đầu kéo mạnh nhất thế giới thách thức khối hàng 750 tấn
Chiếc đầu kéo được mệnh danh mạnh nhất thế giới là Volvo FH16 750 đã thể hiện sức mạnh bằng việc kéo “đoàn tàu” gồm những chiếc thùng container xếp chồng thành cặp với tổng khối lượng lên tới 750 tấn.
Lộ diện hậu bối Aventador còn mạnh hơn Sian- siêu xe mạnh và nhanh nhất của Lamborghini
Mẫu siêu xe này dự kiến sẽ có tên mã 830-HP Aventador SVR, là mẫu siêu xe cuối cùng được Lamborghini phát triển trên động cơ V12 truyền thống trước khi chuyển hướng hoàn toàn sang các mẫu xe điện. Nó cũng chỉ được sản xuất với số lượng cực hạn chế trên toàn cầu: 40 chiếc.
Video xe tải hoa mai chinh phục những cung đường khó
Video xe tải hoa mai chinh phục những cung đường khó. Điểm mạnh của xe Hoa Mai được thể hiệ tại video này.
Lamborghini sẽ tung ra một chiếc sedan chạy hoàn toàn bằng điện
Điều này có thể gây sốc đối với nhiều tín đồ của dòng xe “siêu bò” bởi lẽ đã quá quen thuộc với những chiếc siêu xe thể thao siêu “ngầu”, hay những chiếc siêu SUV mạnh mẽ nhất thế giới chứ không phải những chiếc sedan mang dáng vẻ hiền lành. Thế nhưng, đó lại là những gì mà Lamborghini đang làm. Họ đang sản xuất một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên, nó sẽ mang hình dáng một chiếc sedan.
Porsche 718 Cayman phiên bản xe đua - chất hơn, sức mạnh không đổi
Porsche vừa giới thiệu mẫu xe 718 Cayman GT4 Sports Cup Edition trong khuôn khổ vòng chung kết giải đua Porsche Sports Cup lần thứ 15.
Toyota Việt Nam triệu hồi Vios với số lượng kỉ lục
Thương hiệu ô tô Nhật Bản đã chính thức thông báo đợt triệu hồi kỉ lục liên quan tới hơn 18.000 chiếc toyota Vios được sản xuất tại Việt Nam, do cụm bơm túi khí trước bên phụ. Ngoài Vios, cũng sẽ có hơn 1.800 chiếc Yaris bị triệu hồi vì lỗi tương tự.
Mẹo làm mát ô tô giữa trời nắng nóng đỉnh điểm
Không phải lúc nào người sử dụng ôtô cũng có thể tìm được vị trí đỗ xe râm mát, nhất là ở khu đô thị chật hẹp và ngày càng bê tông hóa. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người sử dụng ôtô nhanh chóng giảm đáng kể nhiệt lượng bên trong cabin xe.
Cô dâu tự tay lái... xe buýt đưa chú rể đến lễ cưới
Trong khi hầu hết các cô dâu mong muốn được xuất hiện tại lễ cưới trong những chiếc ô tô hạng sang, thì một cô gái người Trung Quốc đã khiến nhiều người bất ngờ khi tự tay lái xe buýt để đưa chú rể đến lễ cưới.
Cơn sốt về đề xuất tăng thuế phí ô tô bán tải
Với mức tăng các loại thuế phí được đề xuất gấp nhiều lần mức hiện hành, dự kiến, mỗi chiếc ô tô bán tải có thể sẽ phải tăng giá hàng trăm triệu đồng.
Có gì ở Rezvani Tank 2020: Chiếc SUV mạnh mẽ nhất thế giới?
Được thiết lập để ra mắt vào ngày 16/08 tới đây, tại Tuần lễ xe hơi (Mỹ), cỗ “xe tăng chống đạn” của Rezvani, bản cập nhật 2020 sẽ có tới 3 tùy chọn khác nhau, đem đến những trải nghiệm vô cùng mạnh mẽ với người dùng. Đương nhiên, giá cả của nó cũng sẽ không rẻ chút nào.
Suzuki Swift Sport Extreme concept trình làng
Suzuki vừa mới trình làng mẫu xe Swift phiên bản thể thao có tên Sport Extreme concept với nhiều cải tiến bên ngoài hấp dẫn, dự kiến sẽ tung ra thị trường vào năm tới.
Giá xe của VinFast sẽ phù hợp với thu nhập bình quân của người Việt
Câu chuyện VinGroup tham gia vào lĩnh vực sản xuất ô tô thương hiệu Việt với dự án VinFast trong thời gian qua khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, giá bán của những chiếc xe do VinFast sản xuất trong thời gian tới còn khiến nhiều người quan tâm hơn.
Lộ diện hình ảnh BMW i8 "thoát xác" với hình hài mới, sắc sảo không ngờ
Đầu tháng này, Automobile Magazina đã xuất bản một báo cáo chi tiết về một loạt mẫu xe BMW mới được cho là sẽ hoạt động trong vài năm tới. Một trong số đó là sự kế thừa của chiếc xe thể thao hybrid i8, sẽ có tên i12.
Xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa gió
Không những gây ra cảm giác vô cùng khó chịu, việc kính ô tô bị mờ những lúc trời nồm, ẩm, mưa gió còn cản trở tầm nhìn đối với lái xe, đặc biệt nguy hiểm khi tham gia giao thông. Những bí quyết sau có thể hữu ích cho bạn khi mùa mưa bão đang bắt đầu.
Giá lăn bánh xe bán tải tăng từ ngày 10/04/2019 sau khi tăng lệ phí trước bạ
Xe bán tải sẽ bị áp mức thu lệ phí trước bạ mới, tối thiểu 6% từ ngày 10/04/2019 thay vì 2% như trước khiến giá xe lăn bánh tăng cao. Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung quy định tính lệ phí trước bạ (LPTB) đối với xe tải van, xe bán tải.
Mitsubishi Pajero Sport 2020 ra mắt tại Thái Lan với nhiều thay đổi mới, giá ấn tượng
Sau những thông tin dự đoán được tung ra, cuối cùng chiếc SUV mui trần Mitsubishi Pajero Sport 2020 cũng đã được ra mắt tại Thái Lan, nơi những chiếc xe này được chế tạo và xuất xưởng. Mẫu xe có giá khởi điểm từ 976 triệu đồng.
Honda City 'rục rịch' ra mắt tại Thái Lan, về Việt Nam trong đầu năm 2020
Mẫu sedan hạng B Honda City dự kiến sẽ được giới thiệu tại Thái Lan vào tháng 11 tới. Sau đó nhiều khả năng cũng sẽ về nước sau đó ít tháng.
Chevrolet Captiva thế hệ mới chính thức ra mắt
Chevrolet đã trình làng mẫu Captiva thế hệ mới tại Triển lãm ô tô Bangkok 2019 đang diễn ra ở Thái Lan. Captiva thế hệ mới dài 4.655mm, rộng 1.835mm và cao 1.760mm. Mẫu SUV này được giới thiệu là có không gian bên trong rộng nhất trong phân khúc, và có một số trang bị cao cấp như cửa nóc panorama và đèn chiếu sáng ban ngày LED.
Trường dạy lái ôtô trên nóc nhà
Trường dạy lái nằm trên tầng 7 của trung tâm thương mại Zhongshan Squre ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Những bức ảnh cho thấy đường chạy hình chữ S lớn màu trắng trên ban công với ít nhất ba chiếc sedan màu trắng ở đó. Cả ba ôtô đều thuộc trường dạy lái Ming Tao, quản lý của trường này, người không được nêu tên, trả lời phóng viên đài truyền hình Hồ Bắc.
Lý do khiến bạn bị xe Kenbo 995kg chinh phục?
Lý do khiến bạn bị xe Kenbo 995kg chinh phục? Xe Kenbo 995kg đời mới đã trang bị đầy đủ các tính năng trợ lực lái EPS, kính điện, tay lái trợ lực điện, giúp lái xe nhẹ nhàng chuẩn xác mà rất an toàn - điều hoà hai chiều theo tiêu chuẩn - khoá điện điều khiển từ xa giúp cho lái xe tiết kiệm thời gian
Tin tức
Lamborghini sẽ tung ra một chiếc sedan chạy hoàn toàn bằng điện
Điều này có thể gây sốc đối với nhiều tín đồ của dòng xe “siêu bò” bởi lẽ đã quá quen thuộc với những chiếc siêu xe thể thao siêu “ngầu”, hay những chiếc siêu SUV mạnh mẽ nhất thế giới chứ không phải những chiếc sedan mang dáng vẻ hiền lành. Thế nhưng, đó lại là những gì mà Lamborghini đang làm. Họ đang sản xuất một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên, nó sẽ mang hình dáng một chiếc sedan.
Xe buýt "chân dài" ở Trung Quốc chưa đi vào hoạt động đã bị điều tra
Ý tưởng về mẫu xe buýt chân dài, cho phép các xe khác chạy luồn dưới gầm, đã phải rơi vào ngõ cụt khi 30 thành viên của công ty đầu tư đứng sau dự án này bị bắt giữ.
Lexus ra mắt LC 500 2020 phiên bản giới hạn màu xanh lá cây cực độc
Lexus vừa ra mắt phiên bản đặc biệt mới của chiếc coupe sang trọng LC, được đặt tên là Inspiration Series với màu xanh lá siêu độc, giới hạn chỉ có 100 chiếc được bán ra vào mùa thu này.
Cơn sốt về đề xuất tăng thuế phí ô tô bán tải
Với mức tăng các loại thuế phí được đề xuất gấp nhiều lần mức hiện hành, dự kiến, mỗi chiếc ô tô bán tải có thể sẽ phải tăng giá hàng trăm triệu đồng.
SUV thể thao Hyundai Creta vừa ra mắt giá bao nhiêu?
Giữa lúc cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa các mẫu SUV hạng trung trên thị trường, Hyundai đã tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách cho ra mắt phiên bản giới hạn Creta thể thao mới với giá hấp dẫn, chỉ từ 431 triệu đồng đến 476 triệu đồng tùy theo phiên bản.
Kinh nghiệm khi lái xe mùa mưa bão
Sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm, không tránh khỏi những ngày mưa to gió lớn. Điều này có thể gây nên những bối rối đối với các bác tài, nhất là với tài mới. Khi mùa mưa bão ở miền Bắc đang đến rất gần, những kinh nghiệm lái xe dưới đây sẽ giúp bác tài và xế yêu an toàn, khỏe mạnh trên mọi chặng đường.
Xe thể thao mui trần Honda S2000 nhìn xuyên thấu tái xuất gây ấn tượng cực mạnh
Nhà sản xuất ô tô Honda gần đây đã tìm ra một bản sao của chiếc roadster S2000 yêu quý của mình với mọi bộ phận bên trong đều được nhìn xuyên thấu gây ấn tượng cực mạnh với người xem. Đây là một trong những mẫu xe thể thao được ưa chuộng và đánh giá cao ở mọi thời đại.
15 thương hiệu ô tô hàng đầu sẽ mang gì đến triển lãm ô tô Việt Nam 2019
Không chỉ được chiêm ngưỡng và chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt mẫu xe hàng đầu đang được mong chờ, quan khách đến tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam motor Show 2019- VMS) sẽ có cơ hội được trực tiếp lái thử những chiếc xe "đang trong tầm ngắm" bấy lâu và trải nghiệm những công nghệ ô tô mới nhất.
Huyndai công bố hình ảnh phác hoạ tân binh Venue
Hyundai vừa công bố 4 hình ảnh phác hoạ mẫu crossover Venue sắp ra mắt tại Triển lãm ô tô New York vào ngày 17/4 tới.
Honda Accord 2019 ra mắt tại Việt Nam vào tháng 10
Honda cho biết, mẫu sedan hạng D Accord thế hệ thứ 10 sẽ ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 10 với 3 màu đen, trắng và ghi bạc. Khách hàng có thể đặt trước từ 23/9.
Mazda CX5 mới 6.5 của Mazda vừa trình làng có gì nổi bật?
Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, không phải là một bản facelift, Mazda CX-5 mới mà Thaco ra mắt tại Chu Lai ngày 28/06 chỉ là bản nâng cấp mới với tên gọi "Thế hệ 6.5". Những đổi mới của mẫu xe này dường như chỉ tập trung quanh việc hoàn thiện công nghệ và trang bị. Mẫu xe có giá khởi điểm từ 899 triệu đồng.
Ford Escape 2020 tái xuất tại thị trường Việt
Được cho là đối thủ nặng ký của Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Ford Escape 2020 có giá tạm tính khoảng 900 triệu- 1 tỷ đồng, hiện đang được các đại lý mở đặt cọc cho những khách hàng quan tâm. Trước đó, mẫu xe này đã từng bị khai tử vào năm 2014.
Giá chỉ hơn 280 triệu đồng một chiếc, ô tô Indonesia tràn vào Việt Nam
Ô tô Indonesia vượt Thái Lan trở thành nước có lượng xe nhập vào Việt Nam nhiều nhất trong tháng 10-2019. Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 10-2019, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đạt gần 16.700 chiếc, trị giá hơn 323 triệu USD. So với tháng 9, lượng ô tô nhập khẩu tăng 50% về số lượng và 29% về giá trị.
Honda CBR250RR 2019 chính thức ra mắt tại Thái Lan
Honda có vẻ quá ngạo mạn trước các đối thủ cùng phân khúc khi định giá chiếc xe thể thao dung tích 250cc này tương đương với các mẫu 400cc?. Đây có vẻ là chủ đích của hãng xe Nhật Bản khi không phải lần đầu tiên có chính sách giá như vậy, trước đó mẫu Neo-Sport-Café CB150R cũng có giá bán gần bằng phân khúc 250cc.
Lộ diện hình ảnh BMW i8 "thoát xác" với hình hài mới, sắc sảo không ngờ
Đầu tháng này, Automobile Magazina đã xuất bản một báo cáo chi tiết về một loạt mẫu xe BMW mới được cho là sẽ hoạt động trong vài năm tới. Một trong số đó là sự kế thừa của chiếc xe thể thao hybrid i8, sẽ có tên i12.
Tân binh Hyundai Venue chờ ngày ra mắt
Một mẫu crossover hoàn toàn mới của Hyundai sẽ chính thức trình làng tại Triển lãm ô tô New York vào ngày 17/4 tới. Với tên gọi Venue, đây sẽ là mẫu xe crossover nhỏ nhất của thương hiệu ô tô Hàn Quốc, nằm ở phân khúc dưới Kona.
Cập nhật bảng giá xe Hyundai tháng 8/2019
Giữa lúc thị trường bắt đầu rơi vào quãng lặng, doanh số bán ra ế ẩm trong "tháng ngâu", đa số các dòng xe Hyundai vẫn giữ giá tốt. Tuy nhiên, để kích cầu bán hàng, các đại lý cũng lần lượt tung ra các chương trình khuyến mãi kích cầu, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm hoặc tặng các gói phụ kiện hấp dẫn.
Toyota đặt cược vào công nghệ hybrid tại Việt Nam
Trong khi các đối thủ khác tìm nhiều cách để tăng hiệu suất động cơ, tiết kiệm nhiên liệu với chi phí nghiên cứu và chế tạo khá đắt đỏ, thì Toyota âm thầm vươn tới một đỉnh cao đầy tự hào khi trở thành nhà sản xuất xe lai xăng-điện số 1 thế giới, với hơn 10 triệu chiếc Prius đã bán ra. Xe hybrid là gì?
Ngỡ ngàng với bán tải mang logo Ferrari
Ferrari không sản xuất xe bán tải. Ngay cả khi các hãng xe khác như Lamborghini, Maserati hay Aston Martin gia nhập phân khúc SUV thì thương hiệu với biểu tượng “chú ngựa chồm” vẫn kiên quyết đứng bên lề. Tuy nhiên mới đây, có lẽ mọi chuyện đã đổi khác khi mẫu bán tải đầu tiên mang dấu ấn Ferrari đã chào đời với tên gọi Truckstarossa.
Trường dạy lái ôtô trên nóc nhà
Trường dạy lái nằm trên tầng 7 của trung tâm thương mại Zhongshan Squre ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Những bức ảnh cho thấy đường chạy hình chữ S lớn màu trắng trên ban công với ít nhất ba chiếc sedan màu trắng ở đó. Cả ba ôtô đều thuộc trường dạy lái Ming Tao, quản lý của trường này, người không được nêu tên, trả lời phóng viên đài truyền hình Hồ Bắc.
Scroll
Bấm Gọi0345.965.009